Cà phê Ristretto là gì? Khác gì với cà phê Espresso

Khi pha chế Flat White, chắc hẳn các bạn đã bắt gặp thuật ngữ “Ristretto”. Vậy Ristretto là gì? Và nó khác gì với cà phê Espresso? Hãy cùng Đliê Ya tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

cà phê ristretto là gì

Ristretto là gì?

Ristretto là một biến thể từ Espresso. Trong tiếng Ý, tên gọi này có nghĩa là “cú đánh ngắn” hay “rút ngắn”. Sở dĩ được gọi như vậy là vì trong quá trình chiết xuất, các barista chỉ thực hiện chiết xuất giai đoạn đầu mà bỏ đi giai đoạn cuối, rút ngắn bớt thời gian thông thường. Cũng nhờ cách làm này mà một ly Ristretto được cô đặc hơn, cho hương vị đậm đà hơn.

double shot espresso

Tại một số quán cafe ở Ý, thay vì người ta gọi double shot Espresso, thì sẽ gọi bằng Ristretto. Tuỳ thuộc vào cách pha chế mà Ristretto sẽ có khoảng 15-20ml cà phê. Vì thể tích quá ít nên đa số đều được phục vụ double shot.

Tính chất đặc trưng của cà phê Ristretto

Là một biến thể từ cà phê Espresso nhưng được làm khác đi, nên các tính chất về hương vị hay hàm lượng cafein của Ristretto cũng có sự khác biệt đáng kể.

hương vị và hàm lượng caffeine của ristretto
  • Hương vị: Ristretto có vị thanh, hương êm dịu và độ chua ngọt hậu cũng cân bằng, hơi giống Cold Brew. Người uống thường cảm nhận thấy hương vị cà phê đậm đà hơn so với Espresso.
  • Caffeine: Hàm lượng caffeine trong Ristretto sẽ có sự khác nhau dựa theo loại cà phê, phương pháp chiết xuất và tỷ lệ sử dụng trong món nước. Thông thường, lượng caffeine sẽ dao động từ 120 – 170 miligam.

Ristretto khác gì so với Espresso

Sự khác biệt lớn nhất giữa cả hai loại cà phê này chính là ở hương vị. Trong cùng điều kiện pha chế (môi trường; loại cà phê; khẩu vị;…), Ristretto sẽ cho ra hương vị mạnh hơn so với Espresso. 

Khi thưởng thức, Ristretto mang đến hương vị êm dịu và thanh hơn. Nó tương đối giống với vị của cà phê Cold Brew. Độ chua và độ ngọt cũng được cân bằng với nhau hơn. Nhờ hương vị đậm và mạnh, Ristretto thường được dùng để pha chế những loại cà phê yêu cầu hương cafe nhiều như: Flat White;…

ristretto khác gì espresso

Đối với Espresso, vị sẽ có chút đắng, pha lẫn chút ngọt hậu. Espresso sẽ dễ uống hơn so với Ristretto nên thường được dùng để pha những loại nước như: Latte; Macchiato; Cappuccino;…

Với những ai ưa thích vị cà phê đậm đà, Ristretto chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết có thể cung cấp cho bạn thêm một số điều thú vị về Ristretto và sự khác biệt của nó với Espresso. Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Xem thêm:


Đliê Ya tự hào là thương hiệu cafe tại TP.HCM; có xưởng sản xuất trực tiếp tại Daklak – nơi được mệnh danh là mảnh đất thiên đường của cafe; nơi trồng ra những hạt cafe thơm ngon đến mê người.

cà phê hạt rang xay nguyên chất Đliê Ya

Bạn có thể đặt mua online cực kì tiện lợi. Chúng tôi là nhà cung cấp uy tín; chất lượng được nhiều người yêu cà phê chọn mua và ủng hộ.

Bài viết liên quan