Cà phê Espresso là gì? Cách pha Café Espresso ngon

Ngoài cà phê truyền thống ra, thì cà phê Espresso (cà phê pha máy) cũng là một loại cà phê được mọi người ưa chuộng rất nhiều. Hiện nay, Cà phê Espresso rất phổ biến thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thực khách trong và ngoài nước rất lớn.

Cà phê Espresso hoàn hảo

1. Cà phê Espresso là gì?

Espresso café được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiế. Còn café dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là café rang mộc, không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào.

Tách cà phê espresso ngon

Pha Espresso: hạt café thường được rang sẫm màu. Vì sao phải rang sẫm màu? Bởi vì dưới khi pha dưới áp suất cao, axit tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn, cà phê cho ra sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh tình trạng này, người ta rang lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên, khi rang lâu lại ảnh hưởng đến hương thơm của cà phê. Vậy nên, người pha café phải tìm cách cân bằng giữa hàm lượng axit và hương thơm khi rang pha café.

2. Cách để có một tách cà phê Espresso?

Một tách Espresso sẽ gồm có hai lớp cơ bản là lớp Crema và lớp Liquid:

  • Lớp Crema tạo nên từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt café, lớp này thường có vị rất đắng và khiến Espresso trở thành loại café đậm hơn nhiều loại café khác.
  • Lớp Liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan, cho ra hương vị của tách cà phê Espresso.
cach pha che ly erpresso
Ly Espresso gồm hai lớp là lớp Crema và lớp Liquid – Ảnh: Internet

Thông thường, café Arabica chất lượng cao được dùng để làm Espresso. Ngoài ra, nhiều người trộn thêm với café Robusta để có Crema nhiều và đặc hơn. Café pha theo công thức này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành café vẫn tranh luận rằng 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly Espresso hoàn hảo.

3. Nguyên tắc pha cà phê Espresso

Để tạo nên tách Espresso khiến thực khách say mê không phải chuyện dễ dàng. Café phải có vị đắng của hạt café nguyên chất, hương thơm hấp dẫn nồng đượm của café mới xay và có vị ngọt đặc biệt. Vị của Espresso vừa đậm đà lại vừa thanh thoát để sau khi uống xong, vị thơm của café vẫn lưu lại trong vòm họng.

Cách pha Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s: Macinazione nghĩa là cách xay café, Miscela là café trộn, Macchina là máy pha café và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha café.

Để cho ra một tách Espresso hoàn hảo, bạn cần tuân thủ theo 4 nguyên tắc sau:

3.1. Trộn Espresso:

Mục đích của trộn là để tạo ra mùi vị café đặc trưng. Những loại café thường dùng để trộn là cafe từ Brazil, Mexico, Panama và Peru.

3.2. Rang Espresso:

Espresso ngon phải có hương thơm và vị ngọt. Rang café Espresso phải giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt café, giảm vị chua và vị đắng. Thông thường, người ta chỉ rang café đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất là được.

huong thom va vi ngot cua erpresso

Cách rang café ảnh hưởng rất lớn đến hương thơm và vị ngọt của Espresso – Ảnh: Internet

3.3. Xay Café Espresso

Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay café Espresso. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hạn chế làm giảm hương vị của café khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là từ 23 – 28 giây.

3.4. Pha café Espresso

Sau khi rang, trộn, xay, đo lượng cần thiết và nén, những người ở vị trí Barista tiến hành pha café. Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, hãy cho chừng 2 ounce nước qua phần đầu trước.

Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều khắp các miếng cà phê trước khi sử dụng nước nóng với áp suất cao.

Cà phê Espresso ngon

Café sẽ bắt đầu chảy ra tại miệng vòi, bạn để café chảy cho đến khi Espresso chuyển dần sang màu nhạt. Pha café Espresso được ví như một kiểu nghệ thuật và người Barista sẽ qua đó thể hiện trình độ, tài nghệ của mình. Không chỉ để thưởng thức riêng biệt, Espresso còn là “nền tảng” để tạo nên nhiều loại café hấp dẫn khác như Latte, Cappuccino, Machiato, Americano…

Tùy theo từng loại mà Espresso sẽ được các Barista kết hợp với sữa, chocolate, bọt sữa… theo tỷ lệ thích hợp.

➥ Nguồn: chefjob.vn

➥ Địa Chỉ VP: 162/25, Nguyễn Văn Khối, P.9, Gò Vấp, TP.HCM

✆ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP: 0329.222.322 – 0909.07.48.07

➥ Fanpage: Đliê Ya Cafe

➥ YouTube: Cafe Dlieya

➥ Email: dlieyacafe@gmail.com

Ngoài ra, chúng tôi có cung cấp sỉ/ lẻ cà phê hạt nguyên chất đã rang xay với những mức giá bán phổ biến của cà phê nguyên chất để khách hàng tham khảo:

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này của Đliê Ya cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Bài viết liên quan