Macchiato là gì? Công thức làm Caramel Macchiato cực kì đơn giản tại nhà

Trong vô số các loại thức uống được pha chế từ cà phê Espresso, có một loại nước rất được ưa chuộng bởi giới trẻ, đó chính là Macchiato. Cùng Đliê Ya tìm hiểu về loại cafe này và cách pha chế cực kì đơn giản ngay tại nhà nhé.

macchiato là gì

Macchiato là gì?

Macchiato là một loại nước uống được làm từ cà phê Espresso có nguồn gốc ở Ý. Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là “vết lốm đốm” hay “đánh dấu”, tượng trưng cho bề mặt bọt sữa trắng được rắc thêm bột ca cao hoặc bột quế để tăng hương vị.

macchiato

Ban đầu, Macchiato được sáng tạo dành riêng cho trẻ em để có thể uống được cà phê như người lớn nhờ lượng caffein rất ít. Lâu dần, sự hoà quyện giữa béo ngậy và ngọt bùi của kem sữa, cùng hương thơm đậm đà của Espresso đã được yêu thích không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn.

Thành phần chính trong Macchiato

Cũng giống với một số loại cà phê Espresso khác như: Latte; Mocha; Cappuccino;… Một ly Macchiato chuẩn vị có 3 thành phần chính là: Cà phê Espresso; sữa; và bọt sữa.

thành phần chính trong macchiato

Điểm khác biệt của Macchiato với các loại cà phê Espresso khác nằm ở cách pha chế. Nếu với Latte hay Cappuccino phải đổ cà phê vào đầu tiên, thì với Macchiato cafe sẽ được đổ sau cùng. Chính vì thế mà bố cục trong ly sẽ là: Bọt sữa trên cùng; đến cà phê Espresso; đến sữa tươi cuối cùng.

Các loại Macchiato thường thấy

latte, espresso, caramel
  • Espresso Macchiato: Mạnh về vị cà phê vì và phê chiếm chủ yếu trong ly.
  • Latte Macchiato: Công thức pha tương đối giống với Latte, nhiều sữa và ít cafe, nên ngọt và béo trái ngược với Espresso Macchiato.
  • Caramel Macchiato: Có thêm caramel để tăng thêm vị béo ngậy. Đây cũng là loại Macchiato được yêu thích nhất.

Cách làm Caramel Macchiato

công thức làm machiato

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà phê Espresso
  • Sữa tươi
  • Sốt Caramel
  • Nước đường

Cách pha chế

cách làm machiato

Bước 1: Cho sữa vào ca đánh sữa rồi đánh đều để tạo bọt sữa mềm, mịn. Bạn cũng có thể sử dụng máy đánh trứng để làm nhanh hơn.

Bước 2: Cho caramel và nước đường vào ly trước.

Bước 3: Múc bọt sữa trong hỗn hợp đánh ban đầu lên trên lớp Caramel. Nhớ để dành lại một ít bọt để phủ quanh thành ly các bạn nhé.

Bước 4: Đổ sữa từ từ vào ly sao cho phần bọt nổi lên gần tới miệng ly.

Bước 5: Cho phần cà phê Espresso vào từ từ xuyên qua lớp bọt sữa, nằm giữa lớp sữa và lớp bọt.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong rồi nè. Bạn có thể rắc thêm bột ca cao lên phần bọt sữa để tăng thêm hương vị nhé. Chúc các bạn thành công pha cho mình một ly Macchiato đúng điệu.

Xem thêm:


Đliê Ya tự hào là thương hiệu cafe tại TP.HCM; có xưởng sản xuất trực tiếp tại Daklak – nơi được mệnh danh là mảnh đất thiên đường của cafe; nơi trồng ra những hạt cafe thơm ngon đến mê người.

cà phê hạt rang xay nguyên chất Đliê Ya

Bạn có thể đặt mua online cực kì tiện lợi. Chúng tôi là nhà cung cấp uy tín; chất lượng được nhiều người yêu cà phê chọn mua và ủng hộ.

Bài viết liên quan