Flat White là gì? Flat White Coffee khác gì với Latte, Cappuccino

Mặc dù cũng là một loại thức uống pha chế từ cà phê Espresso, nhưng so với Latte hay Cappuccino, Flat White chắc hẳn vẫn còn xa lạ với người Việt Nam. Hay cùng Đliê Ya tìm hiểu Flat White là gì và khác gì với Latte, Cappuccino trong bài viết này nhé.

flat white

Flat White là gì?

Flat White là sự kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa tươi và bọt sữa. Về nguồn gốc, vẫn còn nhiều tranh cãi khi nhiều nhiều người khẳng định đây là món uống đến từ Australia, trong khi số khác lại chứng minh là New Zealand.

flat white là gì

Một người Úc tên Alan Preston tuyên bố rằng ông là người đặt tên “flat white” vào năm 1985 tại quán cafe của mình. Thế nhưng một cựu nhân viên pha chế ở New Zealand tên là Fraser McInnes cũng tuyên bố đã đặt ra thuật ngữ đó vào năm 1989 cho một loại cappuccino có bọt không nổi lên của ông.

cafe

Dù có nguồn gốc từ đâu đi chăng nữa, thì flat white cũng đã cực kỳ phổ biến ở Mỹ, Anh và nhiều nơi khác trên thế giới trong suốt 30 năm qua; trở thành món uống tiêu chuẩn ở mọi quán Specialty.

Thành phần chính

Một ly Flat White tiêu chuẩn sẽ có 3 phần chính: bọt sữa ở trên cùng; giữa là cà phê; và cuối cùng là sữa nóng. Lớp bọt sữa trên cùng vừa giúp giữ nhiệt vừa ngăn không phai bớt vị cà phê khi để lâu. Bên cạnh đó, lớp bọt sữa cũng có thể vẽ tạo hình với nghệ thuật Latte Art.

latte art

Sự khác biệt giữa Flat White và Latte, Cappuccino

Nếu chỉ nói Flat White là sự kết hợp giữa Espresso, sữa tươi và bọt sữa thì có vẻ như không khác gì với Latte hay Cappuccino.

Điểm khác biệt rõ rệt nhất chính là nằm ở lượng Espresso sử dụng để pha chế. Với Latte hay Cappuccino, người ta thường bỏ từ 1 đến 2 shot cà phê Espresso. Còn với Flat White, các Barista chắc chắn sử dụng 2 shot. Thậm chí để làm cho vị cà phê mạnh hơn, nhiều Barista còn sử dụng Ristretto (là biến thể của Espresso nhưng đậm hơn).

flat white, cappuccino, latte

Như vậy có thể nói Flat White có hương vị cà phê đậm đà hơn nhiều so với Latte hay Cappuccino. Tuy nhiên cũng tuỳ vào khẩu vị và sở thích của mỗi nơi và của cả người pha chế mà hương vị và tỷ lệ các thành phần sẽ được thay đổi ít nhiều.

Có thể Flat White không phải là thức uống xuất sắc nhất được tạo ra từ cà phê Espresso; nhưng với những ai yêu thích hương vị đậm đà của cafe, Flat White chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy đón chờ những bài viết mới về loại thức uống pha chế từ Espresso tại Đliê Ya nhé.

Xem thêm:


Đliê Ya tự hào là thương hiệu cafe tại TP.HCM; có xưởng sản xuất trực tiếp tại Daklak – nơi được mệnh danh là mảnh đất thiên đường của cafe; nơi trồng ra những hạt cafe thơm ngon đến mê người.

cà phê hạt rang xay nguyên chất Đliê Ya

Bạn có thể đặt mua online cực kì tiện lợi. Chúng tôi là nhà cung cấp uy tín; chất lượng được nhiều người yêu cà phê chọn mua và ủng hộ.

Bài viết liên quan