Latte là gì? Phân biệt Latte, Mocha, Cappuccino, Macchiato, và Flat White

Có thể nói Latte là một trong những loại cà phê vô cùng nổi tiếng và được ưa chuộng ở mọi nơi. Với công thức đặc biệt và cách trình bày độc đáo, Latte nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của mọi người. Cùng Đliê Ya tìm hiểu về cà phê Latte và cách phân biệt được với Mocha; Cappuccino; Macchiato; Flat White nhé.

latte là gì

Latte là gì?

Latte là một loại cà phê sữa của Ý, dùng cà phê Espresso và sữa để tạo thành. Tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Y là caffè e latte (hay caffelatte/caffellatte) có nghĩa là “cà phê và sữa”. Điểm đặc biệt của Latte chính là lớp bọt sữa trên bề mặt có thể tạo thành nhiều hình thù nghệ thuật khác nhau. 

cafe latte

3 thành phần cơ bản của một ly Latte là: cafe Espresso; sữa nóng; bọt sữa. Lượng cà phê trong Latte tương đối ít; nên hương vị chính của thức uống này là béo ngậy và ngọt của sữa. Và khác với các loại cafe khác, Latte phải được uống nóng chứ không thể uống đá.

pha cà phê latte

Nhờ hình thức trình bày đặc biệt, Latte trở thành thức uống khẳng định đẳng cấp và trình độ của những người pha chế. Ngoài việc giữ được vị béo ngọt của sữa cùng hương vị đặc trưng của cafe, người pha chế còn phải khéo léo để tạo hình bọt sữa thành nhiều hình ảnh khác nhau. Người tay nghề càng cao, tạo hình càng đẹp và nhiều chi tiết. Thậm chí trong giới barista còn có loại hình Latte Art (nghệ thuật tạo hình trên ly cafe) và thường dùng Latte hay Cappuccino để thể hiện.

tạo hình trên ly cafe

Phân biệt Latte, Mocha, Cappuccino, Macchiato, và Flat White

Vì đều cùng sử dụng cafe Espresso để pha chế và cũng có nghệ thuật tạo hình trên bọt sữa; nên nhiều người không sành cà phê sẽ rất khó phân biệt được Latte; Mocha; Cappuccino; Machiato; Flat White. Điểm khác biệt ở những loại cafe này chính là sự khác nhau ở tỷ lệ thành phần pha chế: Bọt sữa; sữa nóng và Espresso. 

phân biệt latte, macchiato, mocha, flat white, cappuccino

Nếu Latte có phần bọt sữa ít hơn sữa nóng, thì Cappuccino lại có phần bọt sữa tương đương với sữa nóng. Trong khi đó; Mocha có thêm phần sô-cô-la nóng ở giữa Espresso và sữa; Flat White thì chỉ có Espresso và sữa; còn Macchiato thì lại chỉ có bọt sữa và Espresso. Để hình dung rõ hơn về sự khác nhau, bạn có thể tham khảo hình bên dưới.

phân biệt các dòng cafe espresso

Vì có tỷ lệ và thành phần khác nhau, nên mỗi loại sẽ có hương vị khác nhau. Nhìn chung Latte sẽ có hương vị dễ uống nhất vì hài hoà giữa các thành phần; đặc biệt vì phần bọt sữa ít nên sẽ không bị bồng bềnh và không bị cảm giác quá nhiều bọt khi uống.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể biết thêm về cafe Late, cũng như cách phân biệt với các loại cà phê khác cùng sử dụng Espresso. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo về cách pha chế Latte nhé.

Xem thêm:


Đliê Ya tự hào là thương hiệu cafe tại TP.HCM; có xưởng sản xuất trực tiếp tại Daklak – nơi được mệnh danh là mảnh đất thiên đường của cafe; nơi trồng ra những hạt cafe thơm ngon đến mê người.

cà phê hạt rang xay nguyên chất Đliê Ya

Bạn có thể đặt mua online cực kì tiện lợi. Chúng tôi là nhà cung cấp uy tín; chất lượng được nhiều người yêu cà phê chọn mua và ủng hộ.

Bài viết liên quan