Cà phê nguyên chất: Từ nhận biết đến giá bán

Không chỉ dừng lại ở cung cấp cà phê sạch, cà phê nguyên chất. Ở đây chúng tôi còn đưa đến cho mọi người những thông tin hữu ích về cà phê. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về cà phê mà cà phê Đliê Ya chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.

11 công dụng tuyệt vời của bã cà phê có thể bạn chưa biết
Cà phê nguyên chất tại Đliê ya cafe

1. Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất” là loại cà phê không chứa tạp chất, từ khâu thu hoạch cho đến khâu rang xay ra thành phẩm đưa vào sử dụng. Không pha bất cứ loại hóa chất hay thành phần nào khác.

Hiện nay, cà phê được các nhà buôn hay quán pha trộn. Thường là bột bắp, bột đậu nành vào cà phê. Ngoài ra còn có các hương liệu, thì không được gọi là cà phê nguyên chất. Mọi người mua cà phê cần cân nhắc mua tại các địa điểm uy tín.

Cà phê nguyên chất

Để mua và lựa chọn cho mình cà phê tốt cần trang bị cho mình một số cách để nhận biết. Cà phê nguyên chất hay sạch là như thế nào theo dõi phần tiếp theo để hiểu rõ hơn nào.

2. Nhận biết cà phê nguyên chất

2.1. Màu sắc, mùi hương

Bột cà phê có màu nâu cánh gián đặc trưng. Khi ngửi có mùi thơm mộc mạc của cà phê. Nếu thường xuyên mở đóng túi cà phê, mùi hương có thể bị vơi đi khá nhiều trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên chất lượng cà phê sẽ vẫn không bị ảnh hưởng. Trong khi đó, cà phê có hương liệu mùi được giữ rất lâu.

Màu cánh gián đặc trưng của cafe nguyên chất

Ngoài ra, bột cà phê bẩn, trộn tạp chất thường có màu đen đậm, vì những loại bột khác như bột bắp hoặc bột nành rang lên không thể cho ra màu cánh gián như cafe sạch được nên tất cả phải rang đen để dễ trộn, người dùng khó nhận ra.

2.2. Cà phê rang sẵn

Hạt cà phê khô ráo, bóng nhẹ tự nhiên, ngửi mùi rất tự nhiên. Cà phê rang sẵn sau một thời gian hạt cà phê sẽ xuất bị lớp tinh dầu tự nhiên ngoài hạt. Đây là dấu hiệu bình thường sau khi cà phê nhả khí tối đa, đạt chất lượng. Lớp tinh dầu này không bị rít, hay nhớt.

Cụm từ cà phê rang xay thường được dùng để nói đến cà phê mới. Được rang xay tại chỗ. Tuy nhiên loại này chưa chắc nguyên chất.

2.3 Độ ẩm

Cà phê nguyên chất rang mộc khô, bột rời. Hoặc nếu xay pha máy bột sẽ dính khi nắm chặt dễ rời ra. Trong khi đó, các loại cà phê trộn bơ, chất tạo màu, dộ ẩm cao bị vo cục, khu nắm sẽ dính chặt.

2.4 Độ xốp

Đặc điểm bột cà phê nguyên chất sẽ có độ ẩm thấp, khô ráo và nhẹ.

Bột cà phê có độ xốp cao

Mẹo nhỏ để thử bột có pha tạp chất hay bẩn: Đem bột cho vào nước, vì bột khá nhẹ nên sẽ nổi trên mặt nước. Các tạp chất nặng hơn sẽ lắng xuống dưới.

2.5. Nước cà phê

Nước cà phê nguyên chất đa số có màu cánh gián. Khi nếm thử có vị đắng thanh – không bị đắt gắt.

Xem thêm về lợi ích của việc của cà phê

3. Những loại cà phê nguyên chất phổ biến

3.1. Cà phê chồn

Đây là loại hạt cà phê đặc biệt, bởi cách tạo ra những hạt cà phê đặc biệt này vô cùng đọc lạ. Đầu tiên hạt cà phê chín cây, chồn hương vô tình ăn chúng. Chồn hương ăn nhưng dạ dày của chúng chỉ tiêu hóa được phần vỏ bên ngoài. Dạ dày của chúng sẽ tiết ra một loại enzim đặt biệt thấm vào hạt cà phê.

Cà phê chồn

Sau quá trình đó sẽ được thải ra ngoài, người ta mang những hạt cà phê đó ủ khoảng 4-6 tháng để chất enzim đó thấm vào sâu bên trong. Rồi được mang đi rửa đảo bảo an toàn vệ sinh, bốc lớp vỏ nhân bên ngoài. Ta nhận được những hạt cà phê đặt biệt.

Vì quá trình này diễn ra khó khăn, nên giá của nó khá cao nhưng nhiều người vẫn rất ưa chuộng bởi thức uống “cực phẩm” này.

3.2. Culi

Culi để chỉ có các loại hạt cà phê đột biến trên cây chỉ có 1 nhân và cả Robusta và Arabica đều có hạt Culi. Người ta tách riêng loại hạt culi ra ngoài lý do hình dạng đặc biệt (1 nhân hình tròn), thì loại hạt này cũng có chất lượng nhích hơn một xíu so với hạt bình thường. Hạt Culi Robusta có vị đắng đậm hơn hạt Robusta bình thường, Hạt Culi Arabica có hương thơm vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.

3.3. Robusta

Loại cà phê này có lượng Caffeine khoảng 2- 2,5% và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với Arabica. Robusta có bị đắng đậm, ngoài ra loại cây này có khả năng chống chọi với bệnh cũng như các loại sâu bọ hơn so với Arabica. Ở việt nam loại cà phê này khá được ưa chuộng vì chất đắng đậm của nó.

Robusta cũng có nhiều loại nhưng người dùng thường yêu chuộng vẻ đắng đậm, bột cà phê sạch và dùng uống để thương mại.

3.4. Arabica

Trong dòng Arabica có rất nhiều loại trong đó phải kể đến như: cà phê Moka, Catimor, Typica, Bourbon,… ngoài ra còn có Blue Mountain, Mundo Novo, Catuai, Caturra,… nhưng những loại này khó trồng, khó uống hoặc có giá thành quá cao nên không được phổ biến lắm. Arabica có hàm lượng Caffeine thấp (khoảng 1-1,5%), vị thơm, thanh chua ở hậu vị.

Arabica có lượng lipids gấp hơn 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta chính vì vậy mà uống Arabica nguyên chất vẫn cảm giác thanh, ít đắng hơn so với Robusta nguyên chất.

4. Giá bán cà phê nguyên chất

Hiện tại Đliê ya cafe đang cung cấp 4 dòng sản phẩm chính đó là: Arabica, Robusta, Culi và Các loại cafe mix theo yêu cầu của khách hàng. Giao hàng tận nơi, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

☘ Fanpage : https://www.facebook.com/dlieyacafe

☘ Hotline : 0909.07.48.07 – 098.335.0145

☘ Địa điểm bán cà phê uy tín tương tự : https://capheducnguyen.com/

Bài viết liên quan