Cà phê Catimor là gì? Đặc điểm và hương vị của cà phê Catimor

Có rất nhiều loại cà phê trên thế giới, nổi tiếng nhất có thể kể đến là Arabica; Robusta; Moka;… Thế nhưng bạn đã từng nghe về cà phê Catimor chưa? Hãy cùng Đliê Ya tìm hiểu trong bài viết này nhé.

cà phê catimor

Cà phê Catimor là gì?

Cà phê Catimor là giống lai giữa 2 loại cà phê là Timor và Caturra. Trong đó, Timor là giống cafe được lai từ Arabica và Robusta; còn Caturra là dạng đột biến tự nhiên của giống Bourbon – giống con của Arabica. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực chất ở Việt Nam, Catimor cũng được gọi đơn giản là cà phê chè nhờ những đặc điểm giống với cây chè như chiều cao, hình dạng lá,…

catimor

Catimor có 3 loại chính là Catimor T-8667; Catimor T5269; Catimor T-5175. Sở dĩ có nhiều loại là vì tuỳ thuộc vào điều kiện và môi trường canh tác mà theo thời gian lại có những biến thể khác nhau của Catimor.

Nguồn gốc của cà phê Catimor

Vào những năm 1950 ở khu vực Trung Nam Mỹ; cây cà phê thường phải đối mặt với nhiều dịch bệnh hoành hành, đặc biệt là bệnh gỉ sắt. Những giống cà phê như Bourbon; Typica; Moka;… chịu ảnh hưởng nhiều nhất. 

catimor coffee

Trước tình hình đó, các nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu để lai tạo được một giống cà phê mới có thể chống chọi được với dịch bệnh. Và đó cũng chính là lý do cafe Catimor ra đời.

Với đặc tính chống lại dịch bệnh tốt (đặc biệt là bệnh gỉ sắt) của giống Timor và kích thước cây nhỏ, dễ trồng với năng suất cao của Caturra, Catimor nhanh chóng phổ biến ở khắp các đồn điền và nhà máy sản xuất.

Cà phê Catimor trồng ở đâu?

Cũng giống như Arabica, cây cà phê Catimor thường được trồng ở vùng đất cao, có độ cao khoảng 550-1920m và khí hậu mát mẻ. Vì có năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, Catimor được trồng ở nhiều nơi. Ở Việt Nam, Catimor được trồng nhiều tại các tỉnh như: Đắk Nông; ĐăkLăk; Lâm Đồng; Quản Trị; Nghệ An;… Đây cũng là những khu vực có độ cao và khí hậu phù hợp với giống cây này.

cà phê catimor

Đặc điểm và hương vị của cà phê Catimor

Hạt cà phê Catimor có hình dạng bán cầu tròn và kích thước nhỏ. Lượng cafein có trong hạt cũng tương đối thấp, chỉ khoảng 1-2%. Lượng cafein trong Catimor thấp hơn Robusta, nhưng lại cao hơn giống Arabica thuần chủng nên hương vị cũng trung hoà hơn và phù hợp với nhiều người hơn.

cafe catimor

Một ly cafe Catimor chất lượng khi pha sẽ có nước màu nâu nhạt hơi sánh. Thưởng thức sẽ không quá đắng gắt nhưng hương thơm vẫn đậm. Catimor cũng có vị chua đặc trưng giúp cân bằng hương vị hơn. Khi pha cafe, bạn có thể trộn thêm giữa Catimor và Robusta ở tỉ lệ 3:1 hoặc 4:1 để có hương vị cafe đậm đà.

Trên đây là một số thông tin về cà phê Catimor, một giống cafe tuy lạ nhưng quen. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn biết thêm về một giống cafe nữa để bổ sung vào bộ sưu tập cà phê của mình nhé.


Đliê Ya tự hào là thương hiệu cafe tại TP. HCM; có xưởng sản xuất trực tiếp tại Daklak – Nơi được mệnh danh là mảnh đất thiên đường của cafe; nơi trồng ra những hạt cafe thơm ngon đến mê người.

cà phê hạt rang xay nguyên chất Đliê Ya

Bạn có thể đặt mua online cực kì tiện lợi.

Bài viết liên quan