Cà phê Arabica là gì? Khác gì so với cà phê Robusta

Cà phê Arabica là một trong những loại cà phê nổi tiếng hàng đầu thế giới. Thế nhưng bạn đã thật sự hiểu cà phê Arabica là gì, và khác gì so với cà phê Robusta chưa? Cùng Đliê Ya tìm hiểu trong bài viết này nhé.

cà phê arabica

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica (cà phê chè) có tên khoa học là Coffea Arabica. Đây là loại cà phê có nguồn gốc từ vùng Cao Nguyên phía Tây Nam Ethiopia. Arabica là một trong những giống cà phê đầu tiên được trồng trên thế giới. Vì cây cà phê Arabica có hình dáng tương đối giống cây chè (tán lá nhỏ, cây thấp) nến ở Việt Nam được gọi là cà phê chè.

arabica

Arabica chiếm khoảng 70% sản lượng cafe toàn cầu. Có khoảng 125 giống cà phê thuộc loài Arabica phân bố ở khắp nơi, từ châu Phi; Mỹ Latinh; Đông Nam Á; cho đến các quần đảo ở Ca-ri-bê; Thái Bình Dương… Các giống Arabica thường gặp là: Arabica Typica; Arabica Bourbon; Mundo Novo; Arabica Catuai; Pacamara; Arabica Java;…

Cây cà phê Arabica thường được canh tác ở vùng núi, có độ cao từ 1200 – 2200m. Tại Việt Nam, giống Arabica thường được trồng ở Đà Lạt; Sơn La, Điện Biên; Quảng Trị; Nghệ An;…

Cà phê Arabica khác gì Robusta?

Hình dạng quả và hạt sau rang

Arabica có hình dạng bầu dục. Mỗi quả có 2 nhân hạt cũng có hình bầu dục. Hạt Arabica có kích thước lớn hơn hạt Robusta. Trong khi đó, Robusta có hình tròn, mỗi quả cũng có 2 hạt nhân tròn. Sau khi rang, Arabica thường có màu nhạt hơn so với Robusta.

arabica vs robusta

Điều kiện trồng

Arabica thường được trồng ở vùng khí hậu ôn đới, nhiệt độ từ 15-25 độ C với độ cao trên 1000m. Robusta lại là giống cà phê thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới, có nhiệt đồ từ 25 độ C trở lên và độ cao dưới 1000m.

cây cà phê arabica

Hương vị

Arabica có vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng tinh khiết bởi hàm lượng caffeine trong hạt chỉ từ 1-2%. Robusta lại có vị đắng nhẫn, một chút chua chua và hương thơm nồng hơn Arabica bởi hàm lượng caffeine nhiều hơn (từ 2-4%).

cà phê arabica

Nhìn chung, Arabica có hình dạng khác biệt so với Robusta. Hương thơm và vị của Arabica cũng nhẹ hơn, phù hợp với đại đa số người dùng nên chiếm sản lượng nhiều nhất trên thế giới.

Để đánh giá Arabica hay Robusta loại nào ngon hơn thì tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi nguời. Nếu bạn thích sự đậm đà và caffeine mạnh, Robusta sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ngược lại, nếu bạn thích thưởng thức ly cà phê hương vị nhẹ nhàng và tinh khiết hơn, thì hãy thử ngay với Arabica nhé.

Xem thêm:


Đliê Ya tự hào là thương hiệu cafe tại TP.HCM; có xưởng sản xuất trực tiếp tại Daklak – nơi được mệnh danh là mảnh đất thiên đường của cafe; nơi trồng ra những hạt cafe thơm ngon đến mê người.

cà phê hạt rang xay nguyên chất Đliê Ya

Bạn có thể đặt mua online cực kì tiện lợi. Chúng tôi là nhà cung cấp uy tín; chất lượng được nhiều người yêu cà phê chọn mua và ủng hộ.

Bài viết liên quan