Có nên tham gia cà phê nhượng quyền hay không? Những điều cần biết

Cà phê nhượng quyền là hình thức kinh doanh cho phép cá nhân hoặc tổ chức nào đó được quyền kinh doanh hàng hóa, sử dụng thương hiệu/tên của sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định với một vài ràng buộc. Vậy tham gia nhượng quyền cafe có lợi ích gì, Đliê Ya Cafe xin chia sẽ một số thông tin về nhượng quyền bạn cần nên biết trước khi tham gia.

I. Có nên nhượng quyền hay không

Trước khi quyết định kinh doanh quán cà phê độc lập hay cà phê nhượng quyền từ bên thứ 3, bạn nên trả lời 3 câu hỏi sau đây:

1. Tiền vốn của bạn là bao nhiêu? 

Số vốn hiện có sẽ quyết định quy mô kinh doanh cho cửa tiệm của bạn. Với số vốn không quá nhiều chừng trên dưới 1 tỷ đồng, bạn chỉ có thể mở quán quy mô nhỏ, cùng lắm là tầm trung.

Tuy nhiên, còn một con đường khác đó là cafe nhượng quyền. Khi nhượng quyền thương hiệu bạn vừa không cần bỏ quá nhiều vốn mà vẫn có được cửa tiệm có sẵn danh tiếng, và lượng khách nhất định.

Thay vì kinh doanh một thương hiệu mới toanh với công thức 2 phần vốn liếng và 2 phần công sức, nhượng quyền một thương hiệu có sẵn bạn chỉ cần bỏ ra 1 phần công sức, bù lại phải chi ra 3 phần tiền để mua được hệ thống và giá trị thương hiệu đó.

Chi phí - cà phê nhượng quyền

Xem thêm: Top 7 thương hiệu, chuỗi cà phê, nhượng quyền cafe rang xay ngon, nổi tiếng năm 2021

2. Bạn chọn an toàn hay mạo hiểm

Kinh doanh cà phê với vốn ít, không có ngân sách dự trù kinh phí sẽ rất mạo hiểm với những người chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực này, tỷ lệ gặp rủi ro và thất bại vô cùng cao.

Nhưng cà phê nhượng quyền không có nghĩa là an toàn tuyệt đối. Kinh doanh qua hình thức nhượng quyền vẫn gặp rủi ro như thường. Rủi ro thứ nhất vẫn liên quan đến tiền, nhiều thương hiệu cafe nổi tiếng có giá nhượng quyền cao ngất ngưởng, và việc trả một lần cho toàn bộ quy trình mở tiệm sẽ khiến bạn thấy nặng. 

Nhiều thương hiệu nhượng quyền sẽ lấy mỗi tháng một phần doanh số của bạn. Những khi bán được không có vấn đề nhưng những lúc kinh doanh chậm lại, doanh thu ít nhưng vẫn phải chia lại cho bên nhượng quyền dễ gây thiếu hụt vốn kinh doanh cho những tháng sau.

Xem thêm: 5 kinh nghiệm, lưu ý khi sang, nhượng quyền cafe, cửa hàng cà phê

3. Bạn muốn tự làm chủ hay cần có sẵn hệ thống?

Nếu không có kiến thức kinh doanh bài bản, muốn làm chủ nhưng cần có người hướng dẫn thì kinh doanh theo hình thức nhượng quyền là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Làm chủ một cửa hàng trong 1 mạng lưới nhượng quyền đồng nghĩa với việc bạn không được tự ý thay đổi chiến lược kinh doanh (thêm sản phẩm mới, thay đổi giá bán thậm chí ngay cả màu sắc bảng hiệu, bao bì bạn cũng không được can thiệp). 

Còn khi kinh doanh độc lập, bạn phải lo mọi thứ từ A-Z để vận hành cửa tiệm, hàng quán. Chưa kể đến việc bạn phải có vốn kiến thức kinh doanh, các thủ tục kinh doanh,… Bạn được làm chủ toàn bộ từ tên cửa hàng đến thực đơn món và cách trang trí tiệm, nhưng lại phải tốn nhiều thời gian và công sức để phát triển và thu hút khách hàng. 

II. Lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu

1. Ngân sách và dự trù ngân sách

Bạn nên chuẩn bị ngân sách với khoản thặng dư đủ lớn để mua lại hệ thống thương hiệu cà phê nhượng quyền. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn thương hiệu nhượng quyền có giá trị thương hiệu vừa tầm với mục đích và tiền vốn của bạn, chẳng hạn: Đliê Ya Cafe,…

Không nên vay vốn chỉ để sở hữu hệ thống nhượng quyền nổi tiếng rồi sau đó phá sản vì hụt vốn và không chi trả được các khoản nợ.

Ngân sách - cà phê nhượng quyền

2. Đào tạo nhân viên

Một hệ thống nhượng quyền chuyên nghiệp sẽ có sẵn hệ thống đào tạo nhân viên bài bản, bạn chỉ việc sử dụng nó vào khâu tuyển dụng nhân viên cho quán. Tuy nhiên, thay vì bám sát hoàn toàn quy trình tuyển dụng của bên nhượng quyền, bạn có thể thay đổi linh hoạt hình thức tuyển dụng và đào tạo. Vì cốt lõi, người được tuyển sẽ làm việc cho bạn chứ không phải cho bên thứ 3. 

Nếu bạn kinh doanh ngành dịch vụ, việc tập trung vào khâu tuyển dụng và đào tạo sẽ quan trọng hơn gấp bội. Bạn vẫn sử dụng những tài liệu và kế hoạch đào tạo bên nhượng quyền, nhưng có thể sửa đổi, bổ sung thêm các tiêu chí mà bạn cho là phù hợp để làm việc tốt hơn, hoặc thay đổi mức lương thưởng hợp lý hơn.

Đây là khâu duy nhất bạn có thể làm chủ và chính khâu này sẽ quyết định cửa tiệm của bạn có điểm gì khác biệt so với các đối thủ khác cũng như các đối thủ trong cùng hệ thống.

Đào tạo nhân viên - cà phê nhượng quyền

3. Học hỏi và nắm bắt cách thức vận hành

Khi sử dụng hình thức nhượng quyền, bạn có thể đi sâu vào các khâu vận hành của một hệ thống lớn. Từ đó, bạn có cơ hội tiếp cận được quy trình, cách thức kinh doanh, bổ sung cũng như hoàn thiện kiến thức kinh doanh. Tích lũy chúng sẽ giúp ích và mở đường cho việc kinh doanh độc lập sau này.

4. Cách quản lý cửa hàng hiệu quả tránh thất thoát doanh thu tại Đliê Ya Cafe

Mở một cửa hàng nhượng quyền giờ đây vô cùng đơn giản với việc chuẩn bị đủ vốn. Việc còn lại đã có chúng tôi – Đliê Ya Cafe sẽ giúp bạn quản lí cửa hàng hiệu quả tránh thất thoát doanh thu.

Đliê Ya Cafe là một thương hiệu cà phê bột, cafe rang xay. Cà phê nguyên chất rất chất lượng và được ưa chuộng bởi những người sành cà phê. Và thưởng thức café như một thức uống tốt cho sức khỏe, để tăng nguồn cảm hứng sáng tạo trong công việc.

Sự tín nhiệm và ưa chuộng đó trước hết là vì nguồn cà phê uy tín. Có xuất xứ rõ ràng mang đến hương thơm và mùi vị quyến rũ, lôi cuốn. Tất cả các sản phẩm của Đliê Ya Cafe đều là sự mix trộn giữa những loại cafe Arabica, Robusta, Culi nguyên chất theo công thức độc đáo mà chỉ riêng Đliê Ya Cafe sở hữu.

Đối với giá cà phê hạt nguyên chất đã rang xay thì sẽ có sự khác nhau tùy vào từng giai đoạn của thị trường. Tuy nhiên chúng tôi sẽ tổng hợp lại những mức giá bán phổ biến của cà phê nguyên chất để khách hàng tham khảo:

CÀ PHÊ ĐLIÊ YA

➥ Địa Chỉ Sản Xuất: 06 Xuân Vĩnh, Phú Xuân, Krông Năng, ĐắkLắk
➥ Địa Chỉ Phân Phối: 162/25, Nguyễn Văn Khối, P.9, Gò Vấp, TP.HCM
Quý khách có bất cứ thắc mắc hay cần hỗ trợ, xem thêm hướng dẫn mua hàng và thanh toán
✆ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP: 0329.222.322

Tiếp theo đó, Đliê Ya Cafe cũng sở hữu công thức độc đáo tạo nên những dòng cafe khác biệt, đó là:

  • Blend Arabica – Robusta thì sở hữu hương thơm nồng nàn và vị thanh đậm. Đủ để khơi nên sự tỉnh táo và những cảm xúc tích cực trong bạn. Tạo nên nguồn năng lượng cho bạn sẵn sàng bắt đầu mọi thứ. (Link sản phẩm: Tại đây).
  • Beauty of Ballad là dòng cà phê hướng đến sự nhẹ nhàng, tinh tế và thư giãn. Để giúp bạn tìm đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, mộc mạc, ngọt ngào và sâu lắng. (Link sản phẩm: Tại đây).

Nhìn chung, Đliê Ya Cafe là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai đã quá chán ngán những thứ cà phê hòa tan. Nhạt nhẹo, và đang tìm kiếm một loại cafe bột, cà phê rang xay. Cà phê nguyên chất, chất lượng, uy tín, ngon chuẩn người Việt.

Nguồn: posapp.vn/

Bài viết liên quan